Nó-thằng-đồng-đội-Nguyễn-Ngọc-Vũ-nguyenngocvu.com_

Thử thách là nguyên liệu của thành công

…Vậy là sau 4 năm, kể từ ngày quyết định nghỉ công việc làm công lãnh lương trong một Tập đoàn kinh tế lớn của Nhà nước, hắn lại đối diện với thử thách phá sản một lần nữa.

Không giống như lúc mới tập tành kinh doanh phân bón sạch, hồi ấy với 30 nhân viên trẻ, khỏe, đầy nhiệt huyết nhưng dạt dào tình cảm. Họ sẵn sàng hoan hỉ đón nhận sự thất bại cùng với hắn mà không hề giận hờn hay oán trách.

Muốn thành công lớn, thử thách phải lớn theo

Lần này cuộc chơi đã thay đổi, ngồi trên lầu cao trong phòng làm việc, nhìn xuống phía trước công ty. Lấp ló đâu đó là những người khách lạ. Những chiếc xe máy củ kỹ và bọn nhóc nghiện ngập, xâm mình đen kín. Họ biết hắn rất rõ, nhưng hắn không biết họ.

Thử thách giúp chúng ta trưởng thành - Blog Nguyễn Ngọc Vũ
Những chiếc xe máy và bọn nghiện ngập, xâm mình thường xuyên kéo đến đòi nợ

Làm sao mà biết được những con người “xã hội” đó thuộc quyền điều khiển của băng nhóm nào. Và cũng không biết được họ đại diện cho chủ nợ nào của hắn nữa.

Công ty của hắn đang ở trong giai đoạn cực kỳ khủng hoảng. Nợ nần chồng chất do những quyết định táo bạo của HĐQT. Hắn và anh em đồng đội đang chịu một áp lực vô cùng khủng khiếp.

Từng băng nhóm được các chủ nợ thuê để gây áp lực. Họ kéo đến công ty ngày một đông. Có lúc, nhiều băng nhóm còn muốn đối đầu với nhau, vì họ sợ có kẻ manh động mà làm bậy. Nếu hắn hoặc anh em hắn gặp vấn đề nguy hiểm, tất cả mọi băng nhóm đều mất trắng.

Những người anh em cùng vượt qua thử thách

Với áp lực và nguy hiểm luôn rình rập xung quanh ấy, những người anh em của hắn đốt thuốc lá như ống khói hỏa xa thời cách mạng công nghiệp lần thứ nhất. Nhìn anh em tiều tụy, hốc hác, thường xuyên thức trắng đêm và ăn mì tôm bằng vòi nước nóng trong phòng tắm, hắn sót lắm.

Nguyễn Ngọc Vũ lúc làm Phó Chủ tịch HĐQT năm 2017
Hắn – 2017

Nhưng để tìm ra giải pháp giải bài toán kinh tế trong lúc kiệt quệ chưa bao giờ là dễ. Tuy vậy, với những gì hắn giác ngộ và trãi nghiệm, hắn tin rằng tất cả chỉ là thử thách. Quy luật của vũ trụ này là “sinh – trụ – dị – diệt” thì luôn luôn là chân lý.

Áp lực có đè nặng bao nhiêu thì chắc chắn cũng có ngày kết thúc. Cho dù bất cứ tình huống nào xảy ra đều có lý do và giá trị của nó cả.

Những lúc bế tắc nhất, hắn lại xỏ giày vào và chạy. Hắn chạy như điên bất kể là giữa trưa nắng gắt hay nữa đêm vắng lặng. Những lúc như vậy hắn tự nói chuyện với chính mình biết bao nhiêu là thứ.

Và thật màu nhiệm, khi 2 con người đối nghịch ở trong chính chúng ta chiến đấu với nhau. Con người mạnh mẻ, tràn đầy lòng biết ơn, yêu thương và dám chịu trách nhiệm đã giành phần chiến thắng.

Một lần nữa hắn thấy được chỉ có chiến đấu với SỞ TRƯỜNG của anh em hắn thì mới có cơ hội chiến thắng. Bài học cho sự thiếu kinh nghiệm dẫn đến bế tắc tạm thời được giao lại cho những anh em khác trong doanh nghiệp.

Tận cùng thử thách là cơ hội

Hắn đóng cửa nhốt mình cùng nó, một thằng đồng đội. Hắn và nó vẽ ra con đường phải đi sắp tới. Con đường duy nhất có thể cứu lấy ván cờ nếu không muốn gia đình 2 thằng phải trở nên bi thảm.

Bản đồ con đường thoát khỏi bế tắc tài chính của Nguyễn Ngọc Vũ năm 2017
Bản đồ con đường thoát khỏi bế tắc tài chính

Nó và hắn đâu ngờ rằng, sau những gì xảy ra tưởng chừng như không còn lối thoát. Chỉ vỏn vẹn 6 tháng sau, nó và hắn trở thành huyền thoại bằng việc giúp cho hàng chục anh em cùng cảnh ngộ có nhà riêng, có ô tô mới và đón cái Tết đáng nhớ nhất cuộc đời.

Nhìn anh em tung tăng checkin sang chảnh với con xe sang đi chúc Tết. Nó và hắn chính thức nói với nhau rằng: “chúng ta đã làm được”.

Nó - Thằng đồng đội của bloger Nguyễn Ngọc Vũ
Nó – Thằng đồng đội

Những người anh em tuân thủ chiến lược, am hiểu luật chơi, mạnh mẻ quyết đoán và chịu trách nhiệm cuộc đời mình cuối cùng đã có một mùa xuân như ý.

Cũng có những người anh em sợ hãy lúc không cần thiết và tham lam quá mức những lúc không đáng tham lam, đành ngậm ngùi trả giá.

Hướng tới tương lai

Cuộc đời ngẫm lại cứ như trò chơi vậy. Hãy tiếp tục đứng dậy và chơi trò chơi mới. Quá khứ đã qua đừng mãi sống với nó mà làm mất đi cơ hội của tương lai.

Tương lai 2020 này chắc chắn lại sẽ có nhiều điều thú vị. Nó bắt đầu xây dựng mới hệ thống hoclamgiau.org để chia sẽ những điều bổ ích giúp cho cộng đồng trở nên giàu có. Trong tương lai gần, chắc chắn sẽ tổ chức những chương trình huấn luyện riêng để giúp anh em.

Học Làm Giàu - hoclamgiau.org - chia sẻ những điều bổ ích giúp cộng đồng trở nên giàu có

Mục tiêu mới lần này không còn là hàng chục người có nhà có xe mới nữa. Dự là sẽ bội tăng lên rất nhiều lần. Chắc chắn sẽ như vậy.

Hỡi những người anh em. Nếu bạn cũng đang gặp khó khăn, thử thách. Đừng lãng tránh mà hãy đối diện nó. Vì chỉ khi chúng ta mạnh mẻ đối diện thì mới thấy rõ con đường có thể giải quyết. Đừng để những khó khăn trước mắt ngăn cản chúng ta tiến về phía trước. Lựa chọn không ngoan hơn là hãy biến nó làm động lực để bạn đi nhanh hơn và xa hơn. Suy cho cùng thì cũng nhờ ngược gió mà cánh diều mới tung tăng kiêu hãnh bay lượn trên bầu trời.

Chúc những người anh em của tôi kiên định chinh phục những khát vọng cuộc đời. Hẹn bạn trên đỉnh thành công.

Nguyễn Ngọc Vũ